0932.422.890

Xử Lý Nước Thải Lò Giết Mổ

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Xử lý nước thải lò giết mổ. Xử lý nước thải giết mổ nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường bởi các chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của lò mổ.
Chúng tôi Cung cấp dịch vụ xử lý nước thải giết mổ. Công nghệ được áp dụng và mang lại hiệu quả tại Việt Nam.

Nước thải lò giết mổ

Lò giết mổ gia súc gia cầm là nơi mổ, xẻ thịt gia súc gia cầm để làm thực phẩm. Trong quá trình lưu trữ và xẻ mổ phát sinh lượng nước và chất thải rất lớn. Xử lý nước thải lò giết mổ gia súc, gia cầm là xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ một chu trình trọn vẹn. Từ khi đưa gia súc gia cầm về trại dự trữ tới khi giết mổ tạo ra thành phẩm.

Nguồn gốc nước thải lò giết mổ gia súc

Lượng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất ước tính 3-6m3/tấn sản phẩm. Tùy thuộc loại sản phẩm mà lượng nước phát sinh sẽ có chênh lệch.

Các nguồn phát sinh nước thải trong lò mổ cần phải xử lý.

  • Nước thải phát sinh trong quá trình lưu trữ số lượng chưa giết mổ,
  • Nước thải sinh hoạt của công nhân,
  • Nước thải quá trình giết mổ, nước rửa sơ chế sản phẩm, cạo lông, nước huyết,
  • Nước rửa chuồng trại, sản phẩm quá trình bài tiết của gia súc gia cầm…

Thành phần và tính chất

Nước thải lò giết mổ gia súc, gia cầm có chứa nhiều thành phần. Như các chất hữu cơ, chất vô cơ, huyết, lông, da, mỡ… Có nồng độ N, P cao, sau một thời gian phân hủy sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu.

Quá trình giết mổ sử dụng các chất tẩy rửa và chất bảo quản. Quá trình này góp phần làm tăng hàm lượng chất ô nhiễm có trong nước thải lò giết mổ. Đặc biệt là các chất hoạt động bề mặt.

thông số chỉ tiêu nước thải lò giết mổ
Thông số chỉ tiêu nước thải lò giết mổ

Các chất hữu cơ, nước tiểu chứa nhiều N, P chưa được xử lý thải ra ao, hồ, sông, suối gây hiện tượng phú dưỡng hóa.

Ngoài ra còn làm suy giảm nồng độ oxy trong nước. Các vi sinh vật, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng trong phân gia súc gia cầm khi thải bỏ gây nhiều bệnh nguy hiểm như: lỵ, thương hàn, bại liệt, nhiễm  khuẩn, tiêu chảy cấp và mãn tính…

Nước thải giết mổ gia súc, gia cầm nếu không được xử lý triệt để và hiệu quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người làm việc tại lò mổ và người dân xung quanh.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải lò giết mổ gia súc gia cầm

Quy trình công nghệ xử lý nước thải lò giết mổ gia súc Do công ty môi trường Việt Thủy Sinh đề xuất đáp ứng yêu cầu về Kỹ thuật và chi phí đầu tư của khách hàng.
Công nghệ xử lý đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đáp ứng tiêu chuẩn xả thải cho phép.

công nghệ xử lý nước thải lò giết mổ
Công nghệ xử lý nước thải lò giết mổ.

Quy trình công nghệ được ứng dụng và có kết quả chất lượng tốt. Nước thải sau xử lý không còn mùi hôi thối, các chất rác cặn trong nước được tách ra mang đi xử lý riêng.

Công nghệ được áp dụng kết hợp quá trình cơ học, Hóa học và sinh học.

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học.

Quá trình xử lý cơ học được thực hiện ở giai đoạn đầu của quá trình xử lý. Hay còn gọi là quá trình xử lý sơ bộ trước khi qua các bước xử lý chính.

Mục đích:

Nhằm loại bỏ các tạp chất không tan bao gồm các tạp chất vô cơ và hữu cơ trong nước: những vật nổi lơ lửng có kích thước lớn như mảnh gỗ, nhựa, giấy, vỏ hoa quả,…; những cặn như sỏi, cát, mảnh kim loại, thủy tinh, …; dầu mỡ.
Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các bước xử lý tiếp theo.

Các công trình bố trí trong giai đoạn này gồm:

– Song chắn rác và thiết bị tách rác tĩnh, máy tách rác trống quay:

Song chắn rác và lưới chắn rác được đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào bể thu gom.

Thiết bị tách rác tĩnh, thiết bị tách rác trống quay là các thiết bị cải tiến. Công suất và hiệu quả tách rác của thiết bị tách rác tĩnh và tách rác trống quay cao hơn song chắn rác.

Các thiết bị tác rác được sử dụng để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn như lá cây, que, xương động vật, … nhằm bảo vệ các công trình phía sau. Cản các vật lớn đi qua có thể làm tắc nghẽn hệ thống.

Đối với hệ thống xử lý nước thải lò mổ thì sử dụng thiết bị tách rác tĩnh và trống quay tạo ưu thế và hiệu quả cao hơn.

– Bể điều hòa lưu lượng và nồng độ:

Có thể đặt sau song chắn rác,  là công trình tiếp nhận nước thải từ các hố thu, hệ thông thu gom.

Nhằm mục đích điều hòa lưu lượng và chất lượng nước trong hệ thống xử lý nước thải.

Thường có thiết bị khuấy trộn nhằm hòa trộn nồng độ nước thải trộn đều với nhau. Và để ngăn ngừa cặn lắng trong bể, pha loãng nồng độ các chất độc hại nếu có để đảm bảo chất lượng của nước thải là ổn định đối với hệ thống xử lý sinh học phía sau.

Bể điều hòa là công trình cần thiết bắt buộc cần phải có ở các hệ thống xử lý nước thải. Trong xử lý nước thải lò giết mổ không thể thiếu bể điều hòa.

Bể lắng đợt I:

Nhằm tách các chất rắn lơ lửng có trong nước dựa trên nguyên tắc lắng trọng lực. Bể lắng đợt I là một công trình xử lý sơ bộ thường được áp dụng trước khi đưa nước thải tới các công trình xử lý phức tạp hơn.

Ngoài việc loại bỏ các chất rắn lơ lửng. Bể lắng đợt I còn có thể làm giảm bớt tải lượng BOD, COD. Hiệu suất của giai đoạn này có ảnh hưởng đến hiệu suất của công trình xử lý sinh học phía sau

Xử lý bằng phương pháp hóa lý;

Cơ sở của phương pháp này là các phản ứng sinh hóa diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào.

Những phản ứng diễn ra có thể là phản ứng oxy hóa khử, phản ứng trung hòa tạo chất kết tủa hoặc các phản ứng phân hủy chất độc hại.

Các phương pháp hóa lý thường được ứng dụng nhiều nhất là oxy hóa và trung hòa.

Nói chung, bản chất của quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là áp dụng các quá trình vật lý và hóa học để loại bớt các chất ô nhiễm mà không thể dùng quá trình lắng ra khỏi nước thải.

Phương pháp đông tụ:

Là quá trình làm thô hóa các hạt phân tán và nhũ tương. Phương pháp này hiệu quả nhất khi sử dụng để tách các hạt phân tán có kích thước 1÷1000µm.

Trong xử lý nước thải sự đông tụ diễn ra dưới ảnh hưởng của các chất đông tụ. Chất đông tụ trong nước tạo thành các bông Hydroxit kim loại, lắng nhanh dưới tác dụng của trọng lực. Các bông này có khả năng hút các hạt keo, các hạt lơ lửng và kết hợp chúng lại với nhau.

Chất đông tụ thường dùng là muối nhôm, muối sắt, các hợp chất của chúng hoặc dung dịch hỗn hợp keo tụ được sản xuất từ bùn đỏ. Việc chọn chất đông tụ phụ thuộc vào thành phần, tính chất hóa lý, giá thành, pH, nồng độ tạp chất trong nước.

Phương pháp keo tụ:

Keo tụ là quá trình kết hợp các hạt lơ lửng khi cho các tạp chất cao phân tử vào nước. Khác với quá trình đông tụ, khi keo tụ thì sự kết hợp diễn ra không chỉ do tiếp xúc trực tiếp mà còn do tương tác lẫn nhau giữa các hạt phân tử chất keo tụ bị hấp phụ trên các hạt lơ lửng.

Sự keo tụ được tiến hành nhằm thúc đẩy quá trình tạo bông Hydroxit nhôm và sắt với mục đích tăng vận tốc lắng của chúng. Việc sử dụng chất keo tụ cho phép giảm lượng chất đông tụ, giảm thời gian đông tụ và tăng vận tốc lắng.

Chất keo tụ thường dùng trong xử lý nước thải hiện nay là phèn nhôm, phèn sắt, oliacrilamit kỹ thuật (PAA), PAA hoạt hóa. PAC,…

Các chất keo tụ và chất trợ keo tụ ( polime,..) sẽ kết dính các hạt cặn có kích thước nhỏ lại với nhau. Các hạt cặn sau khi được kết dính sẽ có kích thước lớn hơn. Tỉ trọng thay đổi có thể dễ dàng lắng xuống đáy hoặc nỗi lên trên mặt nước nhờ tác động cơ học.

Phương pháp tuyển nổi:

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi nhằm loại bỏ các tạp chất không tan và khó lắng. Có thể dùng để tách các chất tan như chất hoạt động bề mặt.

Tuyển nổi được áp dụng để xử lý nước thải của nhiều ngành sản xuất như: Hệ thống xử lý nước thải Lò giết mổ. Hệ thống xử lý nước thải chế biến dầu mỏ. Hệ thống xử lý nước thải tơ sợi nhân tạo. Hệ thống xử lý nước thải giấy xenlulo. Hệ thống xử lý nước thải hóa chất. Hệ thống xử lý nước thải thực phẩm. Hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản. Hệ thống xử lý nước thải làm bánh kẹo,…

Quá trình này được thực hiện bằng cách đưa các bọt khí mịn vào pha lỏng. Bọt khí mịn dính bám vào các hạt, và lực đẩy nổi đủ lớn đẩy các hạt bám dính bọt khí lên bề mặt. Hiệu quả phân riêng của tuyển nổi phụ thuộc vào kích thước và bong bóng khí. Kích thước tối ưu của bong bóng khí là 15÷30µm.

Có nhiều dạng tuyển nổi để xử lý nước thải bao gồm: tuyển nổi với sự tách không khí từ dung dịch. Tuyển nổi với việc cho thông khí qua vật liệu xốp, tuyển nổi hóa học, tuyển nổi điện, tuyển nổi với sự tách không khí bằng cơ khí.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học:

Mục đích cơ bản của phương pháp xử lý sinh học là lợi dụng các hoạt động sống và sinh sản của vi sinh vật để phân hủy các hợp chất hữu cơ. Chuyển hóa các chất hữu cơ từ cấu trúc phức tạp thành cấu trúc đơn giản. Chuyển từ dạng khó phân hủy sang dạng dễ phân hủy. Các vi sinh vật sử dụng một số chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng.Trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Chúng nhận được các chất làm vật liệu xây dựng tế bào, sinh trưởng và sinh sản nên khối lượng sinh khối được tăng lên.

Xử lý sinh học gồm các bước:

Chuyển hóa các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc Cacbon ở dạng keo và dạng hòa tan thành thể khí và thành các vỏ tế bào vi sinh.

Tạo ra các bông cặn sinh học gồm các tế bào vi sinh vật và các chất keo vô cơ trong nước thải.

Loại các bông cặn sinh học ra khỏi nước bằng quá trình lắng trọng lực.

Do vi sinh vật đóng vai trò chủ yếu trong quá trình xử lý sinh học. Tùy vào tính chất hoạt động và môi trường sống của chúng ta chia phương pháp sinh học thành quá trình kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí.

Quá trình xử lý sinh học sau cùng luôn là hiếu khi. Một số trường hợp quá trình thiếu khí là quá trình kết thúc sau cùng.

Nước thải lò giết mổ sau quá trình xử lý ở công nghệ do VIệt Thủy Sinh đề xuất đảm bảo đạt tiêu chuẩn xả thải cho phép.

Chất lượng nước sau xử lý luôn ổn định và đáp ứng thông số tại quy chuẩn xả thải cho phép.

Để có thể hiểu hơn về công nghệ xử lý nước thải lò giết mổ, cần được tư vấn về lựa chon thiết bị nhập khẩu hoặc gia công chế tạo trong nước vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Việt Thủy Sinh chuyên xử lý nước thải y tế, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp với chi phí tối ưu, hiệu quả, đơn giản trong vận hành.

Công ty Xử Lý Môi Trường Việt Thủy Sinh Công ty TNHH Việt Thủy Sinh – Công Ty Xử Lý Nước Thải

Chuyên xử lý nước thải, Xử Lý Nước Cấp, Xử Lý Khí Thải

Uy tín – Chuyên nghiệp – Hiệu quả –  Nhanh chóng

XU LY NUOC THAI CONG NGHIEP– XU LY NUOC THAI LO MO

Hotlline: 0932.422.890  Website: https://thietbimoitruonghcm.com/
Chúng tôi chuyên về tư vấn, cung cấp thi công lắp đặt và xây dựng hệ thống xử lý nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!