0932.422.890

Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Nước Giải Khát

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)

Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Nước Giải Khát

Công ty TNHH VIỆT THỦY SINH Là công ty xử lý nước thải. Chuyên xử lý các vấn đề liên quan tới môi trường. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn quy trình Xử Lý Nước Thải Nước Giải Khát ( xử lý nước thải sản xuất nước ngọt) bằng công nghệ sinh học. Với công nghệ này đang được hầu hết các nhà máy áp dụng vì luôn mang lại hiệu quả xử lý chất ô nhiễm rất cao. Công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành.

Giới Thiệu Về Ngành Sản Xuất Nước Giải Khát

Sản xuất nước giải khát  là một trong những ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Trong quá trình sản xuất nước giải khát, lượng nước thải phát sinh rất lớn. Trong đó công đoạn xúc rửa chai chiếm phần nhiều lượng nước thải phát sinh.

Trong nước thải sản xuất nước giải khát có chứa các hợp chất hữu cơ và vô cơ. Các chất này dễ phân huỷ sinh học gây ra các mùi hôi, thối tác hại xấu đến dân cư xung quanh, ảnh hưởng đến nguồn nuớc ngầm, nước mặt.

Để hạn chế ô nhiễm môi trường do nhà máy gây ra, hiện nay đã được áp dụng các biện pháp:

Cải tiến dây chuyền công nghệ sản xuất;

Thay thế nguyên, nhiên liệu sinh ra chất ô nhiễm nặng bằng những nguyên, nhiên liệu sạch hơn.

Tuy nhiên các biện pháp trên chỉ giảm thiểu một phần tác động lên môi trường không khí, còn để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước thì bắt buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải nước giải khát trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

Nguồn Gốc Nước Thải Sản Xuất Nước  Ngọt, Nước Giải Khát

Nước giải khát được phân loại theo 03 nhóm sau đây:

  • Nhóm nước ngọt có gas như Coca – Cola, Pepsi, 7 – Up, Mirinda, Twister, Sting, Cola Number One, Cream Soda Number One, Soda…

  • Nhóm nước ngọt không có gas như nước ép trái cây, sữa đậu nành, trà xanh không độ, nước yến, cà phê đóng lon, nước tăng lực Number One…

  • Nhóm nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai, đóng bình như La-Vie, Aquafina, Vĩnh Hảo…

Nguồn gốc phát sinh nước thải trong nhà máy sản xuất nước ngọt, nước giải khát.

trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Nước Giải Khát

  • Nước vệ sinh thiết bị như thùng nấu, bể chứa, rửa sàn nhà sản xuất

  • Nước thải từ quá trình thải bỏ các sản phẩm hư hỏng, không đạt chất lượng do quá trình bảo quản, vận chuyển, nước thải từ sự rò rỉ của thiết bị công nghệ

  • Nước thải sản xuất còn bao gồm một thành phần nhỏ nước thải lò hơi, từ máy làm lạnh và dầu mỡ rò rỉ từ các thiết bị động cơ.

  • Nước thải bỏ từ công đoạn tẩy rửa chai đựng, chai sành tận dụng. ngày nay với lon nhôm, và chai nhựa đang dần thay thế giảm thiểu lượng nước phát sinh từ khau tẩy rửa vỏ chai bằng thủy tinh.

Thành Phần, Tính Chất Nước Thải

Nguyên liệu chế biến nước giải khát có thành phần protein, dinh dưỡng cao, vì vậy các chỉ số cần quan tâm đối với nước thải sản xuất là BOD, COD, chất rắn lơ lửng, độ màu, Nitơ và Phot pho.
Bảng thông số đầu vào Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Nước Giải Khát (tham khảo)

STT

CHỈ TIÊU

ĐƠN VỊ

KẾT QUẢ

Cột A, QCVN 40:2011/BTNMT

1

pH

6,12

6 – 9

2

BOD(200C)

mgO2/l

937

30

3

COD

mgO2/l

1483

75

4

SS

mg/l

485

50

5

Tổng nitơ

mg/l

18

20

6

Tổng photpho

mg/l

3,1

4

7

Dầu mỡ động thực vật

mg/l

3,9

5

8

Tổng coliform

MPN/100ml

2,2 × 104

3000

Với hàm lượng hữu cơ, BOD, chất dinh dưỡng cao trong nước thải trong quá trình sản xuất nước giải khát thích hợp với biện pháp xử lý sinh học kỵ khí kết hợp với sinh học hiếu khí.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nước Giải Khát

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nước giải khát
sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nước giải khát

Thuyết minh quy trình

công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước ngọt – nước giải khát do công ty TNHH Việt Thủy Sinh thiết kế, Thi công đảm bảo chất lượng nước đạt Quy chuẩn hiện hành về nước thải trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Quy trình xử lý nước thải sản xuất nước ngọt- nước giải khát cũng là 1 phần trong mục xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm mà chúng tôi đã giới thiệu.

Với tính chất và thành phần như đã nêu trên, công nghệ xử lý nước thải sản xuât nước ngọt hay nước thải sản xuất nước giải khát áp dụng công nghệ hóa học, cơ học và vi sinh để xử lý.

Toàn bộ nước thải phát sinh trong nhà máy chế biến sản xuất nước ngọt bao gồm:

Nước thải sinh hoạt,

Nước thải sản xuất,

Nước thải vệ sinh chai lọ,

Nước thải vệ sinh nhà máy

tất cả sẽ được thu gom lại về  các hố thu gom rồi dẫn về bể lắng cát.

Bể Lắng Cát.

Với mục đích tách cặn lớn, làm giảm hàm lượng cặn lơ lững đầu vào. Bể tách cát ra khỏi nguồn nước giảm thiểu sự mài mòn thiết bị như cánh bơm, đường ống phụ kiện,…

Nước thải từ bể lắng cát được dẫn về bể điều hòa trong hệ thống. Cặn cát lắng xuống được đưa về bể chứa bùn để xử lý.

Bể Điều Hòa.

Đối với nước thải sản xuất nước giải khát nói riêng hay toàn bộ các loại hình nước thải thì bể điều hòa là bể luôn xuất hiện. Với vai trò điều tiết lưu lượng, nồng độ cho toàn hệ thống.

Trong bể điều hòa được bố trí hệ thống xáo trộn để ngăn ngừa sự phân hủy tạo nên mùi hôi.

Nước thải từ bể điều hòa được bơm điều lượng vào bể vi sinh kỵ khí.

Bể Sinh Học Kỵ Khí.

Bể kỵ khí là bể hoạt động dựa trên quá trình sinh học kỵ khí để xử lý chất ô nhiễm có trong nước.

Quá trình phân hủy kị khí là quá trình phân hủy sinh học chất hữu cơ trong điều kiện không có oxy. Phân hủy kị khí có thể chia làm 4 giai đọan xảy ra đồng thời trong quá trình phân hủy kị khí chất hữu cơ:

– Thủy phân  – Acid hóa   – Acetate hóa    – Metan hóa

Trong quá trình kỵ khí để xử lý nước thải sản xuất nước ngọt, mục đích giảm lượng lớn COD, phân giải xenlulozo, tinh bột và các chất khó phân hủy.

Nước thải từ bể kỵ khí sẽ đi qua bể phản ứng keo tụ tạo bông.

Bể Keo Tụ Tạo Bông

Bể keo tụ tạo bông sẽ kết dính các bông cặn lơ lững lại với nhau, các ion kim loại có trong nước, các chất tẩy rửa sẽ liên kết lại và tách ra khỏi nước nhờ hóa chất keo tụ.

Bông cặn sẽ lắng xuống dưới bể lắng và bơm qua bể chứa bùn. Nước sau lắng các bông cặn đi trực tiếp tới bể sinh học hiếu khí.

Bể Sinh Học Hiếu Khí

Đây là bể xử lý các chất cặn chính trong quy trình xử lý nước thải sản xuất nước ngọt.

Được thiết kế dạng bể hiếu khí  aerotank điều kiện cung cấp lượng oxy vừa đủ để cho vi sinh vật sử dụng o xy hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước.

Trong bể Aerotank diễn ra quá trình phân hủy hữu cơ để loại bỏ các hợp chất hữu cơ đồng thời nhờ vào vi sinh vật thực hiện quá trình Nitrat hóa, biến Nito dạng Amoni thành Nito dạng Nitrat, nước thải từ Aerotank sẽ tự chảy qua bể lắng sinh học, để loại bỏ cặn trong nước thải.

Bể Lắng Sinh Học

Bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy bể lắng, một phần tuần hoàn về bể Arotank đảm bảo lượng sinh khối cho vi sinh vật, phần dư sẽ được bơm qua bể nén bùn.

Nước từ bể nén bùn tự chảy về hầm bơm tiếp tục tiến hành xử lý.

Nước thải sau khi qua bể lắng sinh học, được đưa vào bể trung gian nhằm ổn định lưu lượng, nước thải tiếp tục được bơm vào bồn lọc áp lực. Tại đây các cặn khó lắng sẽ được giữ lại. Bồn lọc áp lực sẽ được rửa định kỳ, và lượng nước rửa lọc sẽ chảy về hầm bơm.

Nước từ bồn lọc áp lực tiếp tục chảy qua bể khử trùng, tại đây, nước thải được hòa trộn với chất khử trùng NaClO được cấp bởi bơm định lượng nhằm tiêu diệt các vi khuẩn Coliform.

Xem thêm bài viết

Xử lý nước thải sản xuất bún Xử Lý Nước Thải Chế Biến Thủy Hải Sản

Để hiểu hơn về công nghệ cũng như được tư vấn cụ thể chi tiết về hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước ngọt vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.

Công Ty TNHH Việt Thủy Sinh chuyên xử lý nước thải y tế, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp với chi phí tối ưu, hiệu quả, đơn giản trong vận hành

Công ty TNHH Việt Thủy Sinh – Công Ty Xử Lý Môi Trường

Chuyên Xử Lý Nước Thải, Xử Lý Nước Cấp, Xử Lý Khí Thải

Uy tín – Chuyên nghiệp – Hiệu quả –  Nhanh chóng

XU LY NUOC THAI SAN XUAT NUOC NGOT– XU LY NUOC THAI CHE BIEN THUC PHAM

Hotlline: 0932.422.890  Website: https://thietbimoitruonghcm.com/
Chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp thi công lắp đặt và xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!